Bệnh ve kí sinh và cách trị ve chó

Bệnh ve kí sinh và cách trị ve chó

Bệnh ve kí sinh:
Ve là một loại ký sinh trên chó, nó không chỉ tranh chấp chất dinh dưỡng của ký chủ mà còn truyền một số bệnh nguy hiểm cho chó.
1. Ký sinh trùng:
Ve ký sinh trên chó có nhiều loại thường thấy nhất là Rhipicephalus sanguineus ( có hình quả lê và màu nâu đen). Ve này phân bố khắp nơi trên thế giới. Ngoài chó, ve còn thấy trên trâu, bò, heo. Chu kỳ phát triển 7 tháng đến 1 năm. Ve có thể nhịn đói 19 tháng. Ve phát triển qua các giai đoạn trứng, ấu trùng, thiếu trùng và ve trưởng thành. Ve cái và đực giao phối trên cơ thể ký chủ. Sau khi giao phối ve cái hút no máu rồi rời ký chủ, đẻ trứng trên mặt đất. Mỗi giai đoạn phát triển là sau khi ve hút no máu lại rời ký chủ, để để trứng trên mặt đất, sau đó các ve con lại bám vào ký chủ mới. Khi bám vào da ve chích chất kháng đông vào máu ký chủ, mỗi ve cái có thể hút 0,5ml máu.6.2. Triệu chứng:
Ve thường bám ở trong và ngoài vành tai, vùng cổ và ở các kẽ của ngón chân. Nhiễm nặng thì thấy ve bám khắp cơ thể, có khi hàng ngàn ve trên một ký chủ, gây tổn thương sinh ra phản ứng viêm, làm chó ngứa ngáy khó chịu, gãi thường xuyên có thể tạo nhiễm trùng thứ phát, áp xe hay loét. Nếu nhiều thì làm cho ký chủ bị thiếu máu, một số chỗ của da xù xì, dày lên, chó cứ gậm, liếm, cào cấu thường xuyên. Khi loại trừ được ve thì các triệu chứng trên giảm ngay. Nguy hiểm nhất là ve truyền các bệnh truyền nhiễm như: rickettsia, leptospirosis, babesioc sis.
3. Điều trị:
Các loại thuốc có thể dùng điều trị như:
– Frontline với các hoạt chất fipronil xịt và xoa lên lông chó, mèo, mỗi lần trừ ve được một tháng.
– Bayticol (flumethrin 6%) pha 1ml cho 2 lít nước tắm hay xịt cho chó.
– Vòng đeo cổ Preventef (diazenon) trừ được ve trong 4 tháng.
4. Phòng bệnh:
Để kiểm soát ve ta có thể định kỳ xịt thuốc sát trùng vào chỗ ở của chó như chuồng, góc nhà, vách tường, kẽ tường, sân. Nhưng phải tách người và thú vật ra khỏi khu vực này cho đến khi thuốc hết tác dụng. Dùng vòng đeo trừ ve.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi