Tại sao con chó sủa và làm thế nào để ngăn chặn việc này?

Tại sao con chó sủa và làm thế nào để ngăn chặn việc này?

Ngăn chặn một con chó “sủa” đã trở thành một cơn ác mộng lớn đối với nhiều chủ sở hữu chó. Sủa làm đau đầu không chỉ bạn mà còn hàng xóm của bạn, hoặc thậm chí có thể đánh thức trẻ nhỏ. Thật không may, hầu hết các trường huấn luyện chó không thể dạy một con chó dừng sủa, bởi vì vấn đề thường chỉ xảy ra trong nhà hoặc sân của bạn. Bài viết này mang tính chất tham khảo để bạn tự đưa ra trường hợp với con chó của tôi, và mẹo làm cho nó ngừng sủa.
Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu hiểu lý do tại sao con chó sủa?
Sủa là bản năng tự nhiên của con chó. Nó “sủa” như là một tín hiệu cảnh báo lãnh thổ với những con chó khác. Nó “sủa” cũng có thể do lo lắng, hay thất vọng, buồn phiền, đòi chơi, khó chịu điều gì đó, chuột chạy trong nhà hay một số các vấn đề khác. Vấn đề sức khoẻ cũng có thể làm cho con chó rên rỉ hoặc sủa
Làm thế nào để ngăn chặn chó sủa?
Xã hội hóa và thói quen giúp nó làm quen với nhiều người mới, với các động vật hay các con chó khác, làm quen với một môi trường mới hoặc tình huống có nhiều tiếng ồn càng tốt. Điều này sẽ giảm thiểu số lượng hoặc cường độ của sủa báo động. Sủa chỉ nên được cho phép khi cảnh báo cho chủ và sau đó được kiểm soát và dừng lại trước khi con chó trở nên quá kích động và mất kiểm soát. Mọi người trong nhà cũng nên cùng tham gia kiểm soát, đào tạo và huấn luyện con chó.
Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn con chó sủa khi chúng ta không có ở đó?
Phương pháp huấn luyện hiệu quả nhất là cho nó ở trong chuồng, nó sẽ giảm bớt sự lo lắng khi ở một mình. Con chó của bạn dần dần phải được dạy việc nó ở trong chuồng lâu hơn. Nuôi hai con chó cùng với nhau là hiệu quả và sẽ làm giảm căng thẳng và sự lo lắng, cũng như buồn bã cho con chó, khác khi nó ở một mình, chó buồn sẽ gây stress khi ở một mình với một giống chó ưa vận động. Âm nhạc cũng có thể hữu ích, bạn cũng có thể cho chó nghe nhạc (phương pháp này tôi thấy bên nước ngoài đã dùng).
Con chó của tôi liên tục sủa. “Nó muốn gì?” là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra. Chú ý vấn đề sủa nhiều và liên tục bởi một con chó không hay sủa. Tự nhiên nó sủa, chúng ta cần phải quan tâm. Hãy đến bên nó, thả nó ra và xem nó muốn gì, nó đòi chơi, hay đi vệ sinh?? Đó là cách tìm hiểu nguyên nhân.
Hoặc cho ăn, vỗ nhẹ, ca ngợi, chơi với nó, cho một món đồ chơi, hoặc thậm chí chỉ cần đi đến cạnh nó và thấy nó không sủa nữa, chỉ là một vài ví dụ về cách tìm hiểu nguyên nhân.
Làm thế nào tôi có thể huấn luyện chó giữ im lặng bằng một lệnh?
Huấn luyện chó “yên lặng” bằng lệnh là một trợ giúp vô giá để có thể kiểm soát được việc con chó sủa. Việc dạy một con chó ngừng sủa bằng lệnh là một việc rất khó khăn, cần phải kiên trì. Bạn hãy tham khảo vấn đề này trong chương cuối của cuốn sách này (chương huấn luyện)
Cách để sửa chữa vấn đề “sủa” cho chó của tôi là gì?
Các vấn đề về chó sủa hoàn toàn có thể kiểm soát. Nhưng tình hình hộ gia đình nuôi chó trong nhà làm cho vấn đề này khó khăn để có thể khắc phục hoàn toàn. Ngay cả việc sủa ít cũng có thể làm phiền giấc ngủ, hoặc hàng xóm khó chịu, (đặc biệt là trong các căn hộ hoặc nhà phố). Khi cố gắng để giải quyết vấn đề sủa, động lực cho các hành vi sủa là một vấn đề quan trọng. Bạn cần có thời gian để thực hiện việc điều chỉnh và huấn luyện. Hãy kiên trì chứ đừng nên bán con chó của bạn đi.
Các thiết bị chống sủa đang có và có hiệu quả liền?
Câu trả lời là rất hiệu quả trong việc ngăn chặn và có kiểm soát được hành vi sủa của con chó. Ở Việt Nam hiện nay có du nhập một thiết bị từ nước ngoài đó là vòng cổ điện huấn luyện.
Phẫu thuật có hiệu quả?
Phẫu thuật cắt dây thanh quản của chó, làm cho chó sủa không phát ra tiếng kêu. Đây là 1 tiểu phẫu thuật, nước ngoài cũng có áp dụng và khá đơn giản. Điều này có phải là độc ác, man rợ, và vô nhân đạo? Đây là biện pháp cuối cùng phải làm với một con chó cưng, thường những giống chó cảnh phẫu
thuật cắt dây thanh quản thì hoàn toàn không sao. Nhưng các giống chó bảo vệ, quân khuyển thì tiếng sủa chứng tỏ sức mạnh của nó. Như đã nói, đây là biện pháp cuối cùng nếu bạn không thể tìm được nguyên nhân khiến con chó ngừng sủa. Giải pháp này nước ngoài cũng áp dụng rất nhiều.
Tôi hy vọng một số kinh nghiệm bên trên sẽ giúp đỡ rất nhiều cho bạn trong việc kiểm soát con chó của bạn ngừng “sủa”.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi