Ký sinh trùng – Bệnh viêm tai ngoài do ve Otodectes cynotis

Ký sinh trùng – Bệnh viêm tai ngoài do ve Otodectes cynotis

Ký sinh trùng:
Bệnh viêm tai ngoài do ve Otodectes cynotis là rất phổ biến mà chó, mèo, cáo, thỏ đều có thể nhiễm ve này. Ve sống ở mặt ngoài ống tai, ăn lớp da của vật chủ và hút chất bạch huyết vật chủ để sống. Từ đó sẽ làm cho vật chủ ngứa ngáy khó chịu, viêm, tiết dịch và hình thành vẩy trong tai. Ngoài ve trên còn có loài Otobius megnini ký sinh trên chó và một số loài gia súc khác như bò, ngựa, cừu.
1. Triệu chứng:
Ve ký sinh ở tai kích thích con vật lắc đầu thường xuyên cào hay chà, cọ chỗ tai bị nhiễm ve. Thường xuyên có chất tiết từ ống tai, có màu nâu sậm như sáp, đôi khi chất tiết bông ra. Khi khám tai có thể thấy những ve có màu trắng, nhỏ, lẫn trong rái tai màu sậm, ta có thể bắt bằng cách đặt dưới kính hiển vi để tìm ve.

2. Điều trị:
Dùng một loại dầu như dầu khoáng bôi nhẹ vào ống tai rồi lau để làm sạch tai, chất tiết từ tai sẽ giúp lấy được ve ra. Sau khi làm sạch tai dùng một loại thuốc diệt như là rotenone, diethyl phtalate, hay pyrethrins để bôi 3 ngày 1 lần, lặp lại trong 4 lần liên tiếp (12 ngày). Khi tai có hiện tượng viêm mãn tính thì phải bôi thuốc kháng sinh có corticoisteroide hay thuốc mỡ có kháng sinh; hoặc dùng ivermectin với liều 200-300 mg/kg tiêm dưới da.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi