Chó ăn nhiều Protein thì có tốt không?

Chó ăn nhiều Protein thì có tốt không?

Nhiều người trong số chúng ta nghĩ rằng cho chó ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng cao protein ví dụ như thịt bò, thịt lợn … vv.. để nhằm mục đích giúp con chó khoẻ mạnh hơn và sống lâu hơn. Tuy nhiên điều đó có thực sự tốt không?
1. Chó là động vật ăn thịt?
Nhiều người nghĩ rằng con chó cần ăn nhiều thịt để to khoẻ và phát triển tốt. Tuy nhiên điều này không đúng. Chó cũng như người, nó ăn tạp và nó phát triển tốt nhất với một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm cả protein, carbohydrate và chất béo. Tiêu thụ protein quá mức là không cần thiết mà thậm chícòn nguy cơ mắc một số triệu chứng xấu
Protein là cần thiết giúp cho con chó hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên khi một con chó tiêu thụ quá nhiều protein trong bữa ăn thì lượng protein dư thừa sẽ đi đâu? Trong trường hợp thừa thì cơ thể sau đó sẽ tiết ra các protein dư thừa thông qua thận và ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.
Khi tỷ lệ protein quá nhiều trong khẩu phần ăn thì sẽ rất khó để cơ thể chó duy trì một tỷ lệ canxi và photpho thích hợp, do đó sẽ dẫn đến gián đoạn và mất cân bằng trong sự phát triển xương hoặc tổn thương thận của con chó. Vì vậy thức ăn cho chó hàng ngày tốt nhất là phải có sự cân bằng thích hợp của protein, chất béo và carbohydrate.
2. Béo phì?
Protein là một chất dinh dưỡng có nhiều calo và đạm cao, sẽ dẫn đến việc con chó nhanh chóng tăng cân. Theo thống kê tại Mỹ có hơn 50% các con chó thừa cân hoặc béo phì. Chủ sở hữu của các con chó cần phải nhận thức được thức ăn nào nhiều calo và đạm. Nếu một con chó ăn quá nhiều thức ăn có protein thì gan và thận sẽ gặp vấn đề vì tiêu thụ quá nhiều và làm tăng khối lượng công việc trên các cơ quan này, làm phá vỡ sự cân bằng các chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng con chó đã béo phì càng béo hơn.
Lời khuyên cho chủ nuôi là hãy tìm hiểu về giống chó mình đang nuôi. Sau đó chúng ta sẽ tìm kiếm một công thức “thức ăn” phù hợp cho từng giống chó cũng như trong từng giai đoạn sống, hay kích thước của từng con. Tôi lấy ví dụ một con chó kéo xe trượt tuyết làm việc, sẽ cần yêu cầu một lượng calo nhiều hơn so với các con chó cảnh khác, hoặc các giống chó nhỏ khác. Vì thế 2 con chó khác nhau không thể có chế độ ăn giống nhau.
Thông thường các thức ăn khô đều đã được các công ty sản xuất thức ăn vật nuôi đầu tư vào nghiên cứu khoa học, tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nên lượng chất trong thức ăn luôn cân bằng dinh dưỡng. Chính vì vậy chúng ta hoàn toàn yên tâm với việc không có các chất dinh dưỡng dư thừa không cần thiết và không làm hại con chó của bạn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi